Giỏ hàng (0)

STEAMPUNK – CHIẾC ĐÈN LẤY CẢM HỨNG TỪ NHỮNG ĐƯỜNG ỐNG

Steampunk là một trong hai sản phẩm vừa mới ra mắt của Looxury. Đây là ‘Bộ đôi Hoàn Hảo’ của Looxury, vẫn theo phong cách Industrial tối giản nhưng phá cách hơn, mạnh mẽ hơn và cá tính hơn.

Steampunk lấy cảm hứng từ những chiếc máy động cơ hơi nước từ nhiều thế kỉ trước, khi mà cuộc cách mạng khoa học lần thứ nhất đang diễn ra mạnh mẽ trên thế giới. Những đường ống nước sắt phủ một lớp sơn đen tuyền tạo thành một đường khung đầy mạnh mẽ và tràn đầy năng lượng.

Phần chuôi của bóng đèn chính là điểm nổi bật nhất của Steampunk, khiến cho người ta khi nhìn vào đã hình dung ngay ra được đây là sản phẩm mang hơi hướng của một thời công nghiệp hơi nước đầy hoàng kim, với những chiếc máy động cơ hơi nước khổng lồ. Phần ốp của chuôi bóng đèn làm người ta liên tưởng đến hình ảnh của những bình, những chiếc piston hay xilanh bơm hơi nước trong máy động cơ hơi nước.

Thiết kế của Steampunk đơn giản, không cầu kì - nhưng từng khớp nối, từng đường bo đều được tính toán kĩ lưỡng sao cho chiếc đèn đạt được sự chắc chắn, cứng cáp và tinh tế nhất có thể. Việc sử dụng sắt ống nước làm chất liệu chính cho sản phẩm khiến Steampunk có vẻ “lạc loài” so với các sản phẩm trước đây của Looxury, khi mà hầu hết đều có kết cấu đa phần từ gỗ thiên nhiên. Tuy vậy, những yếu tố tạo nên ‘bản sắc’ của Looxury vẫn được giữ nguyên, đó chính là phần dimmer (núm vặn điều chỉnh độ sáng) làm từ đồng nguyên khối và đế đèn gỗ tự nhiên. Đặc biệt, gỗ được sử dụng cho đèn Steampunk là gỗ tần bì – một trong những loại gỗ rất được ưa chuộng trong sản xuất nội thất.

Gỗ tần bì Hoa kỳ ( Tên tiếng anh là Gỗ American Ash), các tên khác Gỗ tần bì miền Bắc (Northern Ash), và Tần bì miền nam (Southern Ash) là loại gỗ tự nhiên được phân bố khắp miền Đông Hoa kỳ. Gỗ tần bì Hoa kỳ có hình dạng tương tự như Tần bì Châu Âu, có vân gỗ thẳng, mặt gỗ thô đều, thịt gỗ chắc, tâm gỗ có màu sắc đa dạng.

Họ gỗ tần bì có từng giống mọc theo các vùng trồng gỗ khác nhau bao gồm Tần bì trắng (Fraxinus Americana), Tần bì xanh (Fraxinus pennsylvanica), Tần bì vàng (Fraxinus profunda) và Tần bì Carolina (Fraxinus caroliniana).

  • Ưu điểm của Gỗ Tần bì:

Khả năng chịu máy tốt, độ bám đinh, bám ốc và dính keo đều tốt. Có thể sơn màu hoặc đánh bóng thành thành phẩm rất tốt. Tần bì tương đối dễ khô, nguy cơ xuống cấp sau khi sấy thô rất ít, gỗ ít bị biến dạng khi sấy.

  • Đặc tính ứng dụng:

Tần bì có khả năng chịu máy tốt, độ bám ốc, bám đinh và dính keo đều tốt, có thể được nhuộm màu và đánh bóng để thành thành phẩm tốt. Tần bì tương đối dễ khô, nguy cơ xuống cấp khi sấy khô là rất ít. Gỗ ít bị biến dạng khi sấy.

  • Đặc tính vật lý:

Tần bì có khả năng chịu lực tổng thể rất tốt và khả năng này tương ứng với trọng lượng của gỗ. Độ kháng va chạm của tần bì thuộc loại tuyệt vời, gỗ dễ uốn cong bằng hơi nước.

Bởi những đặc tính ưu việt từ chất lượng cho đến thiết kế, Steampunk có giá khá cao (hơn 1 triệu đồng). Nhưng Looxury tin rằng, đây là mức giá xứng đáng với những tố chất mà Steampunk sở hữu.